Liên hệ web
  
HƯỚNG DẪN V/v những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong trường học

 


 

PHÒNG GD&ĐT DIÊN KHÁNH

TRƯỜNG THCS NGUYỄN HUỆ

 

HƯỚNG DẪN

V/v những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid 19

trong trường học

------------

          Thực hiện theo văn bản chỉ đạo số 696/BGDĐT-GDTC v/v những việc cần làm để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong trường học. Trường THCS có những hướng dẫn cụ thể cho các bộ phận như sau:

I.                  Những việc cần làm trước khi học sinh đi học trở lại:

1.     Đối với giáo viên:

TT

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

1.

Thông qua sổ liên lạc điện tử (VnEdu) hoặc những hệ thống thông tin liên lạc khác (Zalo, messenger, …) để gửi thông tin hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh về các nội dung sau:

+ Các biện pháp bảo vệ sức khỏe , theo dõi sức khỏe của học sinh và thực hành các biện pháp vệ sinh cá nhân ở nhà, ở trường, ở trên đường đến trường và trở về nhà theo danh mục những việc cần làm của học sinh.

+ Yêu cầu học sinh, cha mẹ học sinh theo dõi nhiệt độ, biểu hiện sốt, ho, khó thở của học sinh trước khi đến trường; Nếu học sinh có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì học sinh nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời đưa đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Học sinh nghỉ ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế (Yêu cầu bắt buộc)

+ Thông tin cho học sinh, cha mẹ học sinh biết về các biện pháp phòng, chống dịch đã được thực hiện và sẽ tiếp tục thực hiện tại nhà trường.

2.

Phối hợp và liên hệ chặt chẽ với cha mẹ học sinh để theo dõi sức khỏe học sinh.

3.

Giáo viên tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để khám, tư vấn, điều trị.

Giáo viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

4.

Chấp hành sự phân công của nhà trường trong việc vệ sinh, làm sạch môi trường trường học trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

 

2.     Đối với học sinh

TT

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

1.

Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng.

2.

Giữ ấm cơ thể.

3.

Tăng cường tập thể dục.

4.

Ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

5.

Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi chơi, đi học về, sau khi tiếp xúc với vật nuôi, khi tay bẩn (Hạn chế tiếp xúc với vật nuôi, động vật hoang dã.

6.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

7.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

8.

Không khạc, nhổ bừa bãi.

9.

Giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

10.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

11.

Tự theo dõi sức khỏe bằng cách: tự đo thân nhiệt. Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho nhà trường (Giáo viên chủ nhiệm, nhân viên y tế nhà trường), nghỉ học ở nhà để theo dõi sức khỏe và đeo khẩu trang, đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị.

12.

Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho, khó thở.

 

II.               Những việc cần làm khi học sinh đi học trở lại:

1.     Đối với giáo viên:

TT

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

1.

Hướng dẫn, kiểm tra, nhắc nhở học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng trước khi vào lớp.

2.

Ngày đầu tiên khi học sinh đi học trở lại: Trước khi vào tiết học đầu tiên, GVCN thông báo quy định, phát cho học sinh tờ danh mục “Những việc học sinh cần làm tại trường để phòng, chống dịch bệnh Covid 19” và hướng dẫn cho học sinh thực hiện đúng cách.

3.

Hằng ngày, trước khi vào mỗi tiết học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, GV hướng dẫn hoặc đưa ngay học sinh đến phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

4.

Khi giáo viên có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đến ngay phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế nhà trường thông báo cho trạm y tế xã, BGH đồng thời cung cấp khẩu trang y tế và hướng dẫn đeo đúng cách cho GV, cán bộ, nhân viên nhà trường nêu trên.

5.

GV tham gia công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo sự phân công của nhà trường.

 

2.     Đối với học sinh:

TT

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

1.

Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng vào các thời điểm: Trước khi vào lớp, trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh, khi tay bẩn.

2.

Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi (Tốt nhất bằng giấy lau sạch, khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp). Vứt bỏ khăn, giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay.

3.

Không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

4.

Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như: cốc, khăn mặt, khăn lau tay, ...

5.

Không khạc, nhổ bừa bãi.

6.

Bỏ rác đúng nơi quy định.

7.

Nếu có sốt, ho, khó thở thì báo ngay cho giáo viên đứng lớp hoặc nhân viên y tế nhà trường.

 

3.     Đối với nhân viên y tế trường học:

TT

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

1.

Liên hệ với trạm y tế xã hoặc cơ quan y tế địa phương theo quy định để được hướng dẫn, phối hợp xây dựng kế hoạch và hỗ trợ triển khai công tác phòng, chống dịch tại nhà trường.

2.

Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nhà trường và phân công rõ chức năng nhiệm vụ của từng thành viên.

3.

Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường xây dựng kế hoạch và triển khai công tác khử khuẩn, vệ sinh môi trường trong trường học, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị vệ sinh môi trường.

4.

Tham mưu cho Lãnh đạo nhà trường bố trí phòng y tế tại trường học với đầy đủ trang thiết bị y tế theo quy định tại thông tư liên tịch số: 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT ngày 12/05/2016 quy định về công tác y tế trường học và bố trí khu riêng để cách ly học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở (Trong trường hợp cần thiết)

5.

Hằng ngày kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các giáo viên, học sinh từng lớp, nhân viên vệ sinh, khử khuẩn môi trường thực hiện theo danh mục những việc cần làm.

6.

Tổ chức kiểm tra nhiệt độ của HS, GV, NV vào đầu mỗi buổi học (có lưu sổ nhật ký)

6.

Phối hợp với giáo viên để theo dõi sức khỏe học sinh, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở, mệt mỏi và lập sổ theo dõi.

7.

Khi phát hiện HS, GV, CB, NV nhà trường có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế Diên Phước, BCĐ phòng chống dịch và cha mẹ HS. Nhân viên y tế có trách nhiệm cung cấp khẩu trang y tế, hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách cho đối tượng nêu trên.

8.

Kiểm tra hàng ngày và báo cho BGH nhà trường bổ sung kịp thời trang thiết bị y tế theo đúng quy định tại phòng y tế nhà trường.

9.

Tham mưu cho BGH nhà trường phân công cán bộ, giáo viên, nhân viên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại trường.

10

Tổng hợp báo cáo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của trường hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng cho BGH, BCĐ phòng, chống dịch bệnh.

 

4.     Đối với nhân viên bảo vệ nhà trường:

TT

NHỮNG VIỆC CẦN LÀM

1.

Không cho học sinh ra khỏi trường trong giờ học.

2.

Không cho những người không có nhiệm vụ vào trường.

3.

Khi khách đến trường nhân viên bảo vệ phải thực hiện những việc sau:

a) Báo với Lãnh đạo nhà trường.

b) Ghi lại tên, địa chỉ đơn vị công tác/nơi ở, số điện thoại liên lạc, ngày giờ ra vào trường và tên cán bộ của nhà trường làm việc với khách; Hướng dẫn khách đến đúng phòng cần làm việc, không được đi vào khu vực khác không cần thiết.

4.

Khi nhân viên bảo vệ có dấu hiệu sốt, ho, khó thở thì phải báo ngay cho phòng y tế nhà trường để được kiểm tra, theo dõi và xử lý kịp thời.

 

 

TRƯỞNG BCĐ

HIỆU TRƯỞNG

 

 

 

 

 

TRẦN BÁ THỌ

 

 
 Hình ảnh
  
 Tìm kiếm

  
 Thông báo
  
 Lượt truy cập
  
Địa chỉ: Xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (058) 058-3780345 Email: c2nhue.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Quang Ân - Kỹ thuật: Lê Xuân Vỹ
Hỗ trợ kinh phí xây dựng trang Web: Hội Cha mẹ học sinh trường THCS Nguyễn Huệ
Thiết kế bởi CenIT