Liên hệ web
  
Đi với mẹ trong khuôn viên Đại học

Ghi chú: Mt người bn y khoa gi tôi bài viết này, chuyn v hai m con hc chung trong mt trường Đi hc Y Đc. Bài viết ca Heike Sonnberger đã được Trin dch ra tiếng Vit, đăng trên  dtphorum.com. Mt bài viết rt cm đng v hai m con, đc bit vi người m tui “gió heo may” rt hn nhiên và đy ngh lc. Nhân sp đến Ngày “Người Cao Tui”, tôi nghĩ phi chia s ngay đến bn bè mình.

Trân trng cm ơn Trin và dtphorum.com.


 Anh Phm Khôi, sinh viên y khoa, có mt bí mt: cô bn gái thân thiết mà anh dn dt sut thi gian đi hc là m ca anh. Bà đã trượt ba ln kỳ thi toàn môn[*] – bây gi tui 47, bà mun hoàn thành hc trình ra bác sĩ.

Phm Khôi thích ăn chung vi m anh căn-tin đi hc, min là m anh không tiết l bí mt. Chàng trai sinh viên 25 tui này không thích bn bè biết anh đang hc cùng đi hc vi m mình. T mùa Thu năm trước c hai m con đã ghi danh vào đi hc y khoa Hamburg-Eppendorf. Con thì ghi danh hc y khoa, m thì ghi danh hc nha khoa.
Khôi đã quy
ết đnh gi bí mt cho riêng mình t kỳ ghi danh cho hc kỳ mùa Đông. Lúc đó m anh tình c gp mt người bn cũ ca anh thi trung hc ging đường đi hc. Người bn hi có phi bà là khách mi d thính không ? Không phi, đó là bà Parastou Zarghani Shiraz, người gc Iran. Bà mun kết thúc hc trình ra nha sĩ sau ba thp niên cùng vi thi đim ra trường vi con trai ca bà.
Ng
ười bn cũ ca anh bi ri không quen. Khôi nói và cười to: “Hn không th xưng hô bng ch được”. Thế là t đó anh quyết tâm ngăn chn nhng giây phút ng ngàng đó. Cho nên anh bt m phi ha là không k vi bn bè sinh viên ca mình v quan h m con. Cho đến bây gi vì đã cn ngày ra trường nên anh mi nh nhàng hơn, không ln tránh s vic này.
Th
ường thì kế hoch giu nhm din tiến rt tt, vì m ca Khôi nhìn b ngoài tr hơn ít nht 10 tui so vi tui tht. V li h ca hai người không ging nhau. Bà Parastou đến thành ph Hamburg vào thp niên 80. Bà đã quen mt người đàn ông Vit Nam, ly nhau và sinh ra Khôi tui đ 20. Khôi là đa con đu lòng ca bà. Ngày y bà không tưởng tượng được rng, đa con này sau này s là người giúp bà hoàn thành hc trình đi hc.
Khôi và bà Parastou đ
ng quy xà-lách trong căn-tin ca đi hc. Người m nhìn món ăn ngao ngán, con không thích đu que, m cũng chng ưa. Cho nên bà xúc hai phn bp ci, vì Khôi thích ăn bp ci. T tháng 10 c hai thường ăn chung mt đĩa xà lách vi phn ăn chính ly riêng. Bà Parastou đ cái đĩa ln dưới cái đĩa xà-lách nh đy p, đ thc ăn không rơi ra mâm. Bà nói đó là mánh li ca sinh viên đó, va nói bà va cười lí lc như mt cô gái sinh viên nh. Thnh thong người chung quanh s quên đi không biết ai mi là đa tr. Khôi mc mt chiếc áo sc ni bt, đeo kính thi trang và xc keo trên tóc. Còn gia nhng ln tóc nâu quăn ca bà Parastou n hin hai vòng hoa tai sáng hơn vài si bc. Bà m nói: “Khi Khôi ry tôi, tôi s tht đó”.

Làm thi khóa biu cho m

Trong nhng tháng gn đây Khôi rt thường phi giúp m dò bài đến khuya các môn dược lý hc (Pharmacology), vi sinh hc (Microbiology), và ngoi khoa (Surgery). Anh đã làm thi khóa biu cho m, mang thc ăn vào thư vin cho bà, đng thi khuyến khích, cnh cáo và ngay c làm áp lc. Anh cho biết: “tôi không th chu được khi thy m tôi hc đi hc vt v quá”.
Năm 1982 bà đã thi đ
u kỳ thi tuyn vào đi hc ngành y Iran. Nhưng trong khong thi gian đó, các trường đi hc b sc ép chính tr. Nhà cm quyn Hi giáo cc đoan theo dõi các sinh viên có tư tưởng thiên t hoc theo t do và thiết lp hc trình theo Hi giáo. Sau ba hc kỳ cha ca bà đã gi bà sang Đc đ có cơ hi hc tp không b quy nhiu.
Nh
ưng ri Parastou mang thai và thi rt ba ln liên tiếp hc phn toàn môn sau khi sinh Khôi. Bà k li: “Kết qu thi ln đu tôi ch thiếu có hai đim, ln th nhì thiếu nhiu hơn và ln th ba tôi chng còn thiết hc na”. Đa con trai hay b đau m và thường nôn ma ra sau khi ăn quan trng hơn vic hc.

Mt người bn nói: “Hn c phi giúp cái con bé y

Mười hai năm sau, bây gi đã có ba đa con, bà li th li mt ln na. Trong khi bà đang vt ln hc hành cho kỳ thi toàn phn, trường đi hc gi h sơ ca bà ra nghiên cu. Bà Parastou thut li: “Ngày sinh ca tôi khiến người ta nghi ng”. Ch còn mt tun trước ngày thi bng nhiên trường gi mt lá thư. Khu điu hành hành chánh viết rng không được phép d cuc thi ln th tư, vì đáng lý bà Parastou không được nhn hc. “Mt đt dưới chân tôi cơ h sp đ”.
Năm 2005 bà ghi danh h
c nha khoa. Mt năm sau đó Khôi bt đu hc y khoa. Mi đu hc đi hc Marburg, ri chuyn sang đi hc Dresden, ri t năm 2011 Khôi cũng v hc Hamburg. Khôi k: “m con tôi đi xe chung đến trường, tôi tìm ch đu xe cho m”.
M
t người bn ca Khôi người gc Nam Dương tên là Charles Wijaya, 27 tui đã không biết rng lâu nay người bn thân ca anh đang phi h tr m chun b tt cho kỳ thi toàn môn. Anh ta khôi hài: “Hn phi giúp đ con bé y hoài nên không có thi gian cho tôi gì hết”, “tôi còn nghĩ rng hn thích my con nh hc nha sĩ hơn bn bè”.

Thnh thong bà Parastou đ l bí mt ra ngoài như vài tun trước trong căn-tin. Lúc đó Khôi đang trò chuyn vi mt người bn gái v cha m mình. Khi câu chuyn đang hướng v người m gc Trung Đông ca mình, bà Parastou hơi nhm dy, chen vào: “Cái bà đó là tôi đó!” Cô bn gái bng tr mt ht hong nhìn m anh như là va thy mt cái thây ma. T đó anh không nói chuyn vi người bn gái na.

“Cháu là mt đa sinh viên cool nht – và tôi đã gp nhiu sinh viên ri đó nhé

Lúc bà Parastou va qua cuc thi ming toàn phn đy hãi hùng trung tun tháng 7, ba đa con cm hoa đi m trước cng nhà. Kỳ thi này là cơ hi cui cùng ca bà Parastou, và bà đã thi đu. Bà cho biết “không có con trai tôi, tôi đã không thi đu khá như vy”. “Cháu là anh sinh viên tuyt vi nht mà tôi tng gp, mà tôi đã gp rt nhiu sinh viên ri đó”. “Và vì my kỳ thi và vic hc chung bây gi đã qua, mi người sau rt cũng được phép biết là Khôi là con trai cưng ca bà”.
Bà Parastou còn mu
n làm tiếp lun án tiến sĩ và tìm vic làm nha sĩ. Hai đa em ca Khôi cũng mun hc y khoa nên bà Parastou nói nếu vy 4 đa mình sau này m chung mt bnh vin tư luôn. Khôi nói: “đ xem đã ! “. Anh vui mng vì không phi gây g vi m na, bi vì bà thích chy b hơn là bó gi ngi hc. Và hơn na là anh bây gi đã có th hoàn toàn tp trung chìm đm vào nhng trang kinh luân y khoa ca mình.

 

Chú thích:[*] kỳ thi toàn môn = Physikum

Đ Hng Ngc.

 
 Hình ảnh
  
 Tìm kiếm

  
 Thông báo
  
 Lượt truy cập
  
Địa chỉ: Xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (058) 058-3780345 Email: c2nhue.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Võ Quang Ân - Kỹ thuật: Lê Xuân Vỹ
Hỗ trợ kinh phí xây dựng trang Web: Hội Cha mẹ học sinh trường THCS Nguyễn Huệ
Thiết kế bởi CenIT