Liên hệ web
  
Thông báo cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19

 Tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS tổ chức hoạt động dạy và học trở lại vào ngày 17/02/2020 (thứ hai). 

(Theo CV số 84/PGD& ĐT-GDTH ngày 14/02/2020 Phòng Giáo dục Diên Khánh)


 

Thực hiện Công văn số 242/SGDĐT-GDTrHTX ngày 12/02 năm 2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc chuẩn bị các điều kiện khi học sinh trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Công văn số 260/SGDĐT-VP ngày 14/02/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc cho học sinh đi học lại sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS thực hiện tốt một số nội dung cụ thể như sau:

1.   Thời gian đi học lại

Tất cả các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học và THCS tổ chức hoạt động dạy và học trở lại vào ngày 17/02/2020 (thứ hai). Vì vậy hiệu trường các trường và chủ cơ sở cần thông báo cho học sinh và phụ huynh học sinh biết; đồng thời tham mưu UBND xã, thị trấn hỗ trợ thông tin kịp thời đến bà con nhân dân.

2.   Chuẩn bị của các trường

Đề nghị Hiệu trưởng các trường:

a)     Chỉ đạo cán bộ, giáo viên, nhân viên tiến hành tổng vệ sinh toàn trường, sử dụng chất sát khuẩn, xà phòng sát khuẩn, chất khử trùng Cloramin B lau rửa bàn ghế, phòng học, phòng làm việc, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, đồ chơi trẻ em,... trong các ngày 15-16/02/2020 (thứ bảy và chủ nhật).

b)   Xây dựng kế hoạch học bù cho học sinh theo nguyên tắc đảm bảo thực hiện đầy đủ chương trình giáo dục theo quy định hiện hành, không cắt xén chương trình; sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất của đơn vị để tổ chức học bù cho học sinh một cách linh hoạt, phù hợp với thực tiễn; trường hợp cần thiết có thể tổ chức một số buổi học bù vào thứ Bảy, Chủ Nhật.

- Đối với giáo dục mầm non:

Các trường điều chỉnh kế hoạch dạy học để đảm bảo kết thúc năm học theo kế hoạch đã hướng dẫn từ đầu năm học, tổ chức học sinh bán trú bình thường.

- Đối với giáo dục tiểu học:

Sử dụng thời gian tăng thêm để tổ chức dạy và học nội dung chương trình giáo dục tiểu học hiện hành; trường hợp cần thiết có thể tổ chức một số buổi học bù vào thứ Bảy.

Tạm thời chưa tổ chức bán trú cho học sinh.

c)     Tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của các cấp và các khuyến cáo của ngành Y tế; tăng cường phối hợp với Trạm Y tế địa phương và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh và báo cáo kịp thời để điều chỉnh việc tổ chức dạy và học trên địa bàn huyện phù hợp với thực tế.

 

d)   Hiệu trưởng các đơn vị tiếp tục chủ động tập huấn, giáo dục, trang bị cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và thông tin đến phụ huynh học sinh các kỹ năng cơ bản về phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Cụ thể:

d.1. Tại nhà, trước khi đến trường:

-    Cha mẹ học sinh lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh: Thường xuyên súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc; Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng; Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã; Trang bị cho mỗi học sinh một bình nước uống khi đến trường;

Kiểm tra thân nhiệt (nhiệt độ cơ thể) của học sinh trước khi đến trường. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

-    Đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường tự đo thân nhiệt trước khi đến trường. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

-    Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

d.2. Tại trường:

- Nhà trường phải thực hiện những nội dung sau:

+   Đảm bảo đủ nước uống, nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

+   Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng. Đảm bảo có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

+   Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

+   Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

+   Cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường thường xuyên vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

+   Không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Trước mắt, không tổ chức chào cờ đầu tuần tại sân trường, chỉ tổ chức sinh hoạt tại lớp học.

+    Nhà trường thường xuyên nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang trước khi

đến trường; khi ở trường, học sinh không nhất thiết đeo khẩu trang. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang trong trường khi cần thiết.

+   Tuyệt đối không tổ chức căn tin trong nhà trường.

- Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh thực hiện các nội dung sau:

+   Rửa tay với nước sạch và xà phòng, dung dịch rửa tay theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế tại các thời điểm: Trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

+   Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

+  Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh.

+   Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn...; Nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

-   Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi. Sau giờ học, cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng; lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can; Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

-   Trong thời gian học:

+   Khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã, thị trấn, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

+   Khi cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã, thị trấn, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp

khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường nêu trên.

3.    Căn cứ tình hình thực tế và hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo, UBND huyện, Phòng Giáo dục sẽ có văn bản triển khai, chỉ đạo kịp thời.

Nhận được văn bản này, Phòng Giáo dục và Đào tạo đề nghị các trường sớm triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc cần báo cáo kịp thời về Phòng Giáo dục để có hướng giải quyết./.

 
 Hình ảnh
  
 Tìm kiếm

  
 Thông báo
  
 Lượt truy cập
  
Địa chỉ: Xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa
Điện thoại: (058) 058-3780345 Email: c2nhue.dk@khanhhoa.edu.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Trần Bá Thọ - Kỹ thuật: Lê Xuân Vỹ
Hỗ trợ kinh phí xây dựng trang Web này: Hội Cha mẹ học sinh trường THCS Nguyễn Huệ
Thiết kế bởi CenIT